โฆษก กอร.ฉ. เผยภาพรวมการชุมนุม “20 ต.ค.” เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โฆษก กอร.ฉ. เผยภาพรวมการชุมนุม “20 ต.ค.” เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรง แต่เริ่มพบกลุ่มที่มีความเห็นต่าง ออกมาเคลื่อนไหว ยันรัฐบาลพร้อมหาทางออกร่วมกัน

นางสาวกัญญ์ณาณัฏฐ์ ภาธรสืบนุกูล โฆษกกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. กล่าวถึงภาพรวมการชุมนุม วานนี้ (20 ต.ค.) ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบพบการชุมนุมจุดหลัก ๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า  และเดอะมอลล์ บางแค ซึ่งมีการรวมกลุ่มแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด พบประมาณ 22 จุดทั่วประเทศ และเริ่มพบมีการแสดงออกของกลุ่มที่มีความเห็นต่าง โดยส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นางสาวกัญญ์ณาณัฎฐ์ กล่าวยืนยันความจำเป็นในการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมา  ต้องมีการปิดระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า  MRT  เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท จนเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน หรือสร้างความเสียหายต่อระบบขนส่ง แต่ยอมรับว่า การชุมนุมต่อเนื่อง เริ่มส่งกระทบการสัญจรของประชาชนทั่วไป และทำให้ประชาชนบางส่วน เกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต หรือออกไปจับจ่ายใช้สอย  เพราะเกรงว่าจะสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในอนาคต  ซึ่งรัฐบาล กำลังเร่งหาทางออก ด้วยการเตรียมเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อลดแรงกดดันในสังคม โดยเปิดให้ผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ทำหน้ารับฟังข้อคิดเห็นจากประชาชน ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อหาทางออกร่วมกัน แก้ปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ

ส่วนการระงับทุกแพลตฟอร์ม ออนไลน์ของ Voice TV  โฆษก กอร.ฉ. กล่าวย้ำว่า  นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วง และยืนยันไม่ต้องการปิดกั้นการทำงานของสื่อมวลชน  แต่ขอให้ปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมาย ไม่ยั่วยุปลุกปั่น หรือ ละเมิดสถาบันฯ ส่วน ประชาไท Prachatai.com, The Reporters, THE STANDARD และ เยาวชนปลดแอก Free YOUTH ให้เจ้าหน้าที่กลับไปตรวจสอบอีกครั้ง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *