คืบหน้า! อาการนกเงือกถูกยิง สัตวแพทย์ให้ยาประคองอาการ

คืบหน้า! อาการนกเงือก​ถูกยิง สัตวแพทย์ให้ยาประคองอาการ​ หลังพบบาดแผลทะลุบริเวณโหนก​ ลำคอบิดผิดรูป​ อาการทั่วไปยังอ่อนแรง

นายอนุชา กระจายศรี​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยถึงกรณีนกเงือกถูกยิงหลังได้รับรายงานจากนายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ว่า​ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง​ ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่าพบนกเงือกบาดเจ็บ บริเวณน้ำตกคีรีเพชร ชั้นที่ 1 จึงได้มอบให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯ กช.3 (สลักเพชร) เข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบนกเงือกได้รับบาดเจ็บ คาดว่าน่าจะถูกยิง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จึงได้นำนกเงือกมาส่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่ได้นำส่งต่อสถานพยาบาลสัตว์เกาะช้าง บ้านคลองพร้าว ม.4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งขณะนำส่งต่อไปรักษายังมีชีวิตอยู่และมีบาดแผลบริเวณลำคอและโหนกศรีษะ โดยทางผู้นำชุมชน นายพรหมชนะ​ บุญล้อม ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อหาสาเหตุและผู้กระทำผิด ต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2563 ได้ประสานงาน​ สพ.ญ.ชญานิศ ประสานวงศ์ สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จ.ชลบุรี ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) เพื่อส่งมอบนกเงือก (นกกาฮัง)​ บาดเจ็บจากพื้นที่เกาะช้าง นำส่งต่อให้กับโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน จ.ชลบุรี เพื่อตรวจรักษาโดยละเอียด เนื่องจากมีเครื่องมือที่ครบและทันสมัย

เบื้องต้นพบสภาพนก มีอาการอ่อนแรง ยังตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้  พบบาดเเผล บริเวณโหนก เป็นร่องรอยทะลุ ลำคอบิดผิดรูปและไม่สามารถทรงตัวได้​ สัตวแพทย์ได้ทำการให้ยาลดปวดประคองอาการ ใช้ผ้าปูรอง ประคองตัวนก ปิดตาเพื่อลดอาการตื่นตกใจและลดการดิ้นกระแทกซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวนกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *