87 ปี กรมพลศึกษา เน้นสร้างสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ

87 ปี กรมพลศึกษา เน้นสร้างสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ พร้อมมอบรางวัลพระพลบดีเชิดชู 8​คนกีฬา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนากรมพลศึกษา 87 ปี พร้อมมอบรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติ “พระพลบดี” ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่การพลศึกษาของชาติจนเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการสร้างสรรค์และพัฒนาการพลศึกษาประเทศไทยให้เจริญยิ่งขึ้น โดยมี นายนภิน​ทร​ ศรี​สรรพางค์​ ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ป​ระ​จ​ำ​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​​ นายเข​มพล​ อุ้ย​ต​ยะ​กุล​ เลขานุการ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ นาย​โชติ​ ตราชู​ ปลัดกระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ นางสาว​ดารณี​ ลิขิต​ว​ร​ศักดิ์​ รอง​ปลัด​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ บุคคลในวงการพลศึกษาและการกีฬา ร่วมงาน ณ สนามกีฬาแห่งชติ ปทุมวัน

กิจกรรมงานครบรอบวันสถาปนาครั้งนี้ประกอบด้วย พิธีสักการะบวงสรวงพระพลบดี บริเวณลานหน้าพระพลบดี พิธีสักการะบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณศาลหลวงศุภชลาศัย ต่อพิธีเจริญพระพุทธมนต์และถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ที่อาคารกีฬานิมิบุตร โดยมี เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา เป็นประธานสงฆ์ และพิธีแสดงมุทิตาจิตแด่บูรพคณาจารย์ผู้เป็นที่เคารพของบุคลากรทางการพลศึกษา

ส่วนพิธีมอบรางวัลพระพลบดี เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่การพล ศึกษาของชาติจนเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม โดยจัดทำเหรียญพระพลบดีทำจากทองคำแท้ 90 % น้ำหนัก 12 กรัม ฝังเพชรขนาด 2 ตั้ง เพื่อมอบให้กับบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ด้านการพลศึกษา การกีฬา และวิทยาศาสตร์การกีฬา พร้อมโล่และประกาศเกียรติคุณ ทั้ง 4 สาขา จำนวน 8 รางวัล ประกอบด้วย สาขาการบริหารการพลศึกษา 1.พระยาจินดารักษ์ (จำลอง สวัสดิ์-ชูโต) อดีตอธิบดี กรมพลศึกษา (คนที่ 2), 2.นายปรีดา รอดโพธิ์ทอง อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา (คนที่ 10), 3.พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ใน พระบรมราชูปถัมภ์, สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา 1.ศ.นพ.อวย เกตุสิงห์ อดีตรักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา องค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย, สาขาการส่งเสริมการพลศึกษาและการกีฬา 1. ผศ.พิพิธพร แก้วมุกดา อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ, 2. ผศ.ดร.ณัฐ อินทรปาน อดีตคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC Member) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่า การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, สาขาการเรียนการสอนพลศึกษาและการกีฬา 1. นายสืบ จุณฑะเกาศลย์ อดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษ กรมพลศึกษา, 2. นายประวิทย์ ไชยสาม อดีตเจ้าหน้าที่พลศึกษา 6 กรมพลศึกษา อดีตผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดแชมป์ ซีเกมส์ 2 สมัย และชุดแชมป์คิงส์คัพ 3 สมัย

นอกจากนั้น กรมพลศึกษายังได้จัดมอบรางวัล “เพชรพลศึกษา” ให้แก่ องค์กรต่างๆ 9 หน่วยงาน และบุคลากรผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการพลศึกษา กีฬา นันทนาการและวิทยาศาสตร์ การกีฬา แก่สังคมและประเทศชาติจำนวน 23 ท่าน เพื่อเป็นต้นแบบของทรัพยากรบุคคลและ องค์กร ด้านการพลศึกษา กีฬา นันทนาการ และวิทยาศาสตร์การกีฬา อีกทั้งเป็นการสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับบุคคลากรทางการพลศึกษา กีฬา นันทนาการและวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้ง มีกิจกรรมส่งเสริมให้บุคลกรกรมพลศึกษาได้มีส่วนร่วมบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วย

สำหรับไฮไลต์สำคัญของกิจกรรมวันสถาปนาครบรอบ 87 ปีกรมพลศึกษา อยู่ที่การจัดการแข่งขันฟุตบอล “ตำนานฟุตบอลนักเรียนไทย” ภายในสนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้อดีตทีมฟุตบอลนักเรียนไทยในตำนานที่ผ่านการแข่งขันในฐานะตัวแทนนักเรียนไทยไปชิงแชมป์ เอเชีย หรือแข่งขันได้แชมป์นานาชาติทั้งที่ฮ่องกง เกาหลีใต้ อินเดีย ได้กลับมาลงแข่งขันเพื่อย้อนตำนานฟุตบอลนักเรียนไทยอีกครั้ง รวมทั้งยังมุ่งหวังให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้รู้จัก และกีฬาฟุตบอล เกิดแรงบันดาลใจจากทีมนักฟุตบอลรุ่นพี่นักเรียนไทยในตำนานหลายท่าน เช่น ดร.ชาญวิทย์ ผล ชีวิน(โค้ชหรั่ง), เต๋า สมชาย เข็มกลัด, สุรัก ไชยกิตติ, สุทิน ไชยกิตติ, สะสม พบประเสริฐ, พ.ต.ท. ประสงค์ พันธ์สวัสดิ์, นิพนธ์ มาลานนท์, สันติ ไชยเผือก, ส่งเสริม มาเพิ่ม, โสภิต ภาโนมัย, ดร. องอาจ ก่อสินค้า, ตอฮา นาคนาวา, พิชัย คงศรี, วิรัช ชาญพานิชย์, บรรหาญ สมประสงค์

นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า กรมพลศึกษาได้จัดงานนี้ขึ้น ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก ที่เราจะได้เห็นคนในวงการพลศึกษาได้มาพบเจอกัน ซึ่งวันนี้เราได้มีพิธี มอบรางวัลพระพลบดี เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้บุคลากรทางการพลศึกษา จำนวน 8 รางวัล ให้กับโดยบุคคลทั้ง 8 ท่านนี้ เป็นผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ทางด้านการพลศึกษาและ เป็นที่ยอมรับในวงการกีฬาของประเทศไทย ขณะเดียวกัน เราก็ยังมีกิจกรรมย้อนรอยตำนานทีม ฟุตบอลนักเรียนไทย เพื่อเป็นการรำลึกความหลังในช่วงที่ได้รับใช้ชาติในฐานะตัวแทนนักเรียนไทย ด้วย”

“การก้าวเข้าสู่ปีที่ 87 ของกรมพลศึกษา เรามีนโยบายที่จะส่งเสริมให้ประชาชนทั่วทุก พื้นที่ของประเทศไทย หันมาออกกำลังกาย เล่นกีฬา ทำกิจกรรมนันทนาการ โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์การกีฬามาพัฒนาสุขภาร่างกายของตนเอง ซึ่งปีนี้ เราจะเน้นไปที่โครงการอาสาสมัคร กีฬา และโครงการนำร่องอย่าง 1 ตำบล 1​ชนิดกีฬา เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงกีฬาได้ง่ายที่สุด นอกจากนั้น กรมพลศึกษายังจะพัฒนานักกีฬาร่วมกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยทุกสมาคม และ ยังจะมีการร่วมมือทางด้านกีฬาและวิทยาศาสตร์การกีฬากับหน่วยงานต่างๆ ให้เกิดการพัฒนาของ นักกีฬาในระดับเยาวชน เพื่อป้อนเข้าสู่ทีมชาติไทย ซึ่งนับว่าจะเป็นผลดีกับวงการกีไทยในอนาคต อย่างแน่นอน” อธิบดีนิวัตน์ กล่าวเสริม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *