DITP เผยผลเจรจาการค้าออนไลน์ สินค้าอาหารฮาลาลสู่ตลาดอาเซียน

DITP เผยผลเจรจาการค้าออนไลน์ สินค้าอาหารฮาลาลสู่ตลาดอาเซียน ทำยอดขายกว่า 10 ล้านบาท กำลังเป็นเทรนด์สำคัญของโลก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าสินค้าอาหารฮาลาลออนไลน์ ระหว่างวันที่ 22–25 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อผลักดันการส่งออกอาหารฮาลาลไทย ตามกลยุทธ์อาหารไทย อาหารโลก เพื่อมุ่งเน้นการส่งออกอาหารฮาลาล ที่กำลังเป็นเทรนด์สำคัญของโลก มุ่งเน้นการเจาะเข้าสู่ตลาดในภูมิภาคอาเซียน มีผู้ประกอบการจำนวน 36 ราย เข้าร่วมการเจรจาธุรกิจออนไลน์กับผู้นำเข้าที่มีศักยภาพ และผ่านการคัดเลือกจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในภูมิภาคอาเซียน จำนวน 21 รายจาก 9 ประเทศ โดยเกิดการเจรจาจับคู่ธุรกิจรวม 83 คู่เจรจา มีผลการเจรจาการค้าคาดการณ์ภายใน 1 ปี จากผู้นำเข้า 2 ราย คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 10.11 ล้านบาท สำหรับผู้นำรายอื่นอยู่ในระหว่างให้ผู้ประกอบการไทยจัดส่งตัวอย่างสินค้าไปให้พิจารณา รวมถึงส่งข้อมูลสินค้าและราคาสินค้า เพื่อใช้ในการพิจารณาและศึกษาสินค้าต่อตลาดผู้บริโภค ก่อนตัดสินใจเลือกนำเข้าสินค้าที่เหมาะสมกับตลาดต่อไป

ส่วนสินค้าที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ ข้าวออร์แกนิก ผลิตภัณฑ์จากข้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดอบแห้ง ไข่มุกมันสำปะหลัง ถั่ว เครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส อาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุง อาหารทะเลแปรรูป มันฝรั่งทอดกรอบมะม่วงหิมพานต์เผา เเคบปลาหมึก ขนมขบเคี้ยว ผลไม้แห้ง ชาไทยชนิดปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่มที่มีระดับน้ำตาลต่ำกว่า 5 กรัม/100 มิลลิลิตร

ในปี 2563 ที่ผ่านมา มูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารและเครื่องดื่มฮาลาลของไทยมีมูลค่า 118,531.66 ล้านบาท และตั้งเป้าว่าในปี 2564 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 หรือ 122,087.61 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะยังมีแนวโน้มที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกในปีถัดๆ ไป ซึ่งนับเป็นกลุ่มสินค้าที่จะสามารถเติบโตได้อย่างมีศักยภาพและเป็นแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยที่สำคัญอีกกลุ่มหนึ่ง

ส่วนการส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไปยังอาเซียนในปี 2563 มีมูลค่า 54,544.56 ล้านบาท สำหรับสินค้าอาหารฮาลาลของไทยที่เป็นที่นิยม ประกอบด้วย น้ำตาลทราย ผลิตภัณฑ์ มันสำปะหลัง ข้าว ผลไม้สด แช่แข็ง และแห้ง ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งตลาดกลุ่มนี้ยังมีช่องว่างและโอกาสอีกมากที่ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าชิงส่วนแบ่งทางการตลาดสินค้าอาหารฮาลาลจากประเทศคู่แข่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *