30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย


ชลประทาน เชียงใหม่ลุยป้องกันและแก้ปัญหาน้ำประปาขาดแคลนน้ำ เตรียมแผนสำรองน้ำ ให้มีน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้ พร้อมวอนทุกภาคส่วนร่วมใจกันใช้น้ำอย่าง
ประหยัด

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าจากสั่งการให้สำนักงานชลประทานทุกพื้นที่เร่งวางแผนระบมือภัยแล้งและช่วยเหลือประขาชนในพื้นที่ล่าสุดรับรายงานจาก นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่โครงการฯ ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์น้ำพร้อมกับหารือถึงแนวทางในการดำเนินงานของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ บริเวณโรงกรองน้ำสาขาอุโมงค์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งโรงกรองน้ำแห่งนี้จะใช้น้ำจากแม่น้ำปิง และน้ำจากคลองส่งน้ำสายใหญ่ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แตง เป็นแหล่งน้ำต้นทุนในการผลิตประปา ในขณะที่ปัจจุบันปริมาณน้ำในคลองชลประทานวัดได้เพียง 2 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เท่านั้น

ทั้งนี้โครงการชลประทานเชียงใหม่ จึงได้วางแนวทางในการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 2563 โดยได้วางแผนสำรองน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ตลอดจนแก้มลิงในพื้นที่ของกองทัพบก และพื้นที่ของกรมชลประทาน รวม 9 แห่ง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 4 ล้าน ลบ.ม. หากเกิดสภาวะวิกฤตขาดแคลนน้ำ จะสามารถสนับสนุนการผลิตน้ำประปาในฝั่งตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ได้ จึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดมากที่สุด เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียงพอใช้ไปจนถึงต้นฤดูฝนนี้

นอกจากนี้ โครงการชลประทานเชียงใหม่ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการซ่อมแซมระบบปั๊มน้ำภายในโรงพยาบาลแม่แจ่ม อำเภอแม่แจ่ม จนขณะนี้ระบบปั๊มน้ำสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและลดความเสี่ยงจากปัญหาขาดแคลนน้ำ ที่อาจส่งผลกระทบต่อคนไข้ที่เข้ามารับบริการได้ สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องน้ำ สามารถประสานไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.