30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
.
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง การดำเนินการตามมาตรการปฏิบัติเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ เช่น เชียงราย ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสาคร ลพบุรี นครศรีธรรมราช ร้อยเอ็ด ปทุมธานี อุบลราชธานี แพร่ นครราชสีมา นครพนม เลย บุรีรัมย์ นครสวรรค์ สระบุรี พะเยา ศรีสะเกษ ฉะเชิงเทรา ตรัง อุตรดิตถ์ ขอนแก่น เพชรบุรี สุรินทร์ พิษณุโลก สมุทรปราการ สมุทรสาคร ยโสธร หนองคาย สงขลา พังงา สกลนคร ประจวบคีรีขันธ์ นนทบุรี สุโขทัย เชียงราย กาญจนบุรี สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ณ จุดคัดกรองบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร พร้อมทั้งบันทึกฐานข้อมูลผู้เดินทาง ตรวจสอบให้ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าก่อนขึ้นรถโดยสารและตลอดการเดินทาง ดำเนินมาตรการ Social Distancing โดยจัดที่นั่งคอยและที่นั่งบนรถโดยสาร เว้นระยะเวลาระหว่างคนอย่างน้อย 1 เมตร และเข้มงวดตรวจสอบการให้บริการของผู้ประกอบการขนส่ง ให้เป็นไปตามประกาศกรมการขนส่งทางบกฉบับ
.
ล่าสุด และสอดคล้องกับข้อกำหนดภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ด้าน สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 5 กรมการขนส่งทางบก อำนวยความสะดวกสถานที่ให้กับ สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ นำรถแท็กซี่ที่ให้บริการประชาชน ดำเนินการปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ภายในตัวรถแท็กซี่ ณ บริเวณโรงตรวจสภาพรถ อาคาร 4 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้บริการรถแท็กซี่
.
ทั้งนี้ กำชับสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ให้ดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้ปฏิบัติงานให้บริการประชาชนเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้

•ดำเนินการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าไปในสถานที่และการบริการสาธารณะ หากพบประชาชนที่มีอาการไข้ หรืออาการต้องสงสัยเข้าข่ายอาการโรคดังกล่าวให้ประสานหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่โดยเร็ว

•ด้านอาคารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกในหน่วยงาน สำนักงานขนส่งทุกแห่ง ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคพื้นที่ให้บริการภายในสำนักงานขนส่งทุกวัน โดยเฉพาะอุปกรณ์ทดสอบสมรรถภาพร่างกายและสายตา เครื่องทดสอบภาคทฤษฎี (E-exam) ห้องอบรมและทดสอบ ด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ จุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง เช่น เคาน์เตอร์บริการ ที่จับประตู ที่จับราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น และจัดให้มีสบู่ในห้องน้ำ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่เคาน์เตอร์ให้บริการและจุดประชาสัมพันธ์

•ดำเนินการตามมาตรการ social distancing โดยเว้นระยะห่างของที่นั่งพักคอยของประชาชน กำหนดระยะห่างของตำแหน่งการยืนคอยรับบริการที่จุดประชาสัมพันธ์

•ด้านการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และวิธีป้องกันตนเองที่ถูกต้องให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการ ผ่านสื่อต่างๆป้ายประชาสัมพันธ์ และทางจอ Smart Bus Terminal กรณีจำเป็นที่ต้องมาดำเนินการที่สำนักงานขนส่ง ขอความร่วมมือประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในการติดต่อราชการ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดต่อแพร่กระจายของโรค
.
///////////

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.