30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย


“รมช.ประภัตร” ปิดโรงงานรองเท้าส่วนตัว เร่งผลิตหน้ากากอนามัย พร้อมเปิดบ้านอนุรักษ์ควายไทยรวมกลุ่มแม่บ้านผลิตหน้ากากและเปิดฝึกอบรมผลิตเจลล้างมือ แก้ปัญหาวิกฤตโควิด-19 วอนประชาชนใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่ระบาด

วันนี้ (28 มี.ค.2563) เวลา 10.00 น. นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดพื้นที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นที่ทำการให้กลุ่มแม่บ้านตัดเย็บหน้ากากอนามัย และฝึกอบรมการผลิตเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค แจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคในการป้องกันไวรัสโควิด -19

ทั้งนี้ นายประภัตร กล่าวว่า ในการเปิดพื้นที่บ้านอนุรักษ์ควายไทยให้ชาวบ้านได้ฝึกเย็บหน้ากากในครั้งนี้ เนื่องจากขณะนี้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคขาดแคลน เพราะมีการกักตุนและจำหน่ายสินค้าในราคาค่อนข้างสูง ทำให้พี่น้องประชาชนไม่มีอุปกรณ์ที่จำเป็นในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ตนจึงได้เปิดบ้านอนุรักษ์ควายไทยให้กับกลุ่มแม่บ้านในการผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ซึ่งการผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชน ส่วนหนึ่งจะมาจากการดำเนินการของกลุ่มแม่บ้าน คาดว่าจะผลิตได้จำนวนหนึ่ง อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ตนจึงได้สั่งปิดโรงงานผลิตรองเท้าของตนเอง จำนวน 3 โรงงาน เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย โดยวัตถุดิบในการผลิตได้มาจากการสนับสนุนของกลุ่มผู้ประกอบการสิ่งทอที่ใจดีบริจาคผ้ามาให้ ตนได้ขอความร่วมมือพนักงานโรงงานทุกคนเร่งผลิตหน้ากากอนามัยให้ได้ตามเป้าหมายจำนวน 50,000 ชิ้น และจะส่งมอบให้พรรคชาติไทยพัฒนานำส่งต่อไปให้ผู้นำชุมชนในแต่ละอำเภอ นำไปแจกจ่ายถึงหน้าประตูบ้านของพี่น้องประชาชนในแต่ละพื้นที่ให้เพียงพอ โดยพี่น้องประชาชนไม่ต้องมาชุมนุมกันรับหน้ากากอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ด้วย

“เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ทุกคนต้องป้องกันตนเอง เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19โดยต้องมีการป้องกันทั้งหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยง แต่หน้ากากอนามัยที่พอจะช่วยได้ และเจลล้างมือที่จะช่วยป้องกันก่อนและหลังที่ไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ เป็นการช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สิ่งของเหล่านี้ในท้องตลาดขาดแคลน ตนจึงได้ประสานกับผู้ประกอบการที่ผลิตวัตถุดิบ เพื่อขอสนับสนุนวัตถุดิบมาใช้ในการผลิตเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคในครั้งนี้ โดยในวันนี้มีการสาธิตวิธีการทำเจลล้างมือ แอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัย ตอนนี้มีทั้งผู้ประกอบการที่นำวัสดุมาให้ และกลุ่มแม่บ้านที่ตั้งใจจะมาช่วยกันตัดเย็บหน้ากากให้ได้ตามเป้าหมาย จำนวนอย่างละ 50,000 ชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับผู้นำชุมชนแจกจ่ายให้ถึงหน้าบ้านของพี่น้องประชาชน ตนคาดว่าสัปดาห์หน้าจะเริ่มนำไปแจกได้”

นายประภัตร กล่าวด้วยว่า นอกจากการผลิตหน้ากากอนามัย ตนยังได้ประสานกับผู้ผลิตโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ขอรับการสนับสนุนวัตถุดิบ เพื่อนำมาเจลล้างมือและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค คาดว่าจะผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 หลอด เพื่อนำไปแจกจ่ายในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ทั้งนี้ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตนอยากให้ทุกคนตระหนักถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโดยเริ่มที่ตนเองก่อน ซึ่งรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนเป็นอย่างมาก จากภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อโรค จึงได้ออกมาตรการหลาย ๆ ด้าน เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตนเคยเห็นเด็กบางคนไม่มีหน้ากากอนามัยใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคเลย ตนและพรรคชาติไทยพัฒนาในฐานะส่วนหนึ่งของรัฐบาลจะให้ความร่วมมือและช่วยบรรเทาปัญหาความขาดแคลนต่าง ๆ ของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถและพร้อมจะเป็นกำลังสำคัญร่วมฝ่าวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปกับพี่น้องประชาชนทุกคนให้ได้เร็วที่สุด

หลังจากนั้น นายประภัตร ได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานลิตรองเท้าที่อยู่ใกล้กับบ้านอนุรักษ์ควายไทย พร้อมกล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ตนจะสั่งปิดโรงงานผลิตรองเท้าในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 3 โรงงาน เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย ตนคาดว่าจะสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ชิ้น/วัน เพื่อนำไปแจกจ่ายประชาชนให้เร็วที่สุด และจะได้ช่วยป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุดด้วย

///////////////////////////////

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.