05/06/2023

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

“ผู้ตรวจการแผ่นดิน-หน่วยงานรัฐ” ถกปัญหาหน้ากาก-เจลขาดแคลน มีแนวโน้มดีขึ้นเนื่องจากกระทรวงพาณิชย์เข้ามาบริหาร

พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงสาธารณสุข, กรมสรรพสามิต, กรมศุลกากร, องค์การเภสัชกรรม, โรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่27มีนาคมที่ผ่านมากรณีปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์เจล โดยในการประชุมดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า เรื่องการขาดแคลนหน้ากากอนามัยมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาบริหารจัดการหน้ากากอนามัยที่ใช้ทางการแพทย์ที่ผลิตในประเทศทั้งหมด 100% ซึ่งมีการเพิ่มกำลังการผลิต 2.3 ล้านชิ้นต่อวัน นอกจากนั้นการที่กรมศุลกากรได้ลดภาษีศุลกากรนำเข้าหน้ากากอนามัยและวัสดุที่ใช้ทำหน้ากากอนามัยแล้ว จึงคาดว่าจะมีการนำเข้าหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องราคาวัสดุที่ใช้ผลิตหนจ้ากากอนามัยที่แพงขึ้น 10 เท่า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะหารือกับผู้ประกอบการต่อไปเพื่อให้มีวัสดุในการผลิตหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน โดยอาจจะมีการสนับสนุนผู้ประกอบการในเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ส่วนการจัดสรรหน้ากากอนามัยให้บุคลาการทางการแพทย์ก็มีแนวโน้มดีขึ้น โดยปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดสรรให้บุคลาการทางการแพทย์ก่อนคิดเป็น 70-80% ซึ่งก็ถือว่าดีขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดและจำนวนผู้ติดเชื้อ เพราะการใช้หน้าการอนามัยจะต้องใช้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยด้วย ส่วนเรื่องการควบคุมราคากระทรวงพาณิชย์คุมราคาในส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผลิตในประเทศในราคา 2.50 บาท ส่วนหน้ากากอนามัยที่นำเข้าจากต่างประเทศหรือหน้ากากอนามัยชนิดอื่นที่ผลิตในประเทศนั้น ตามประกาศคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กำหนดให้มีการเหลื่อมราคา หรือกำไร เพิ่มขึ้นจากจุดนำเข้าหรือจุดที่ผลิตได้ 60% หากขายเกินจากนั้นจะมีความผิด

ส่วนเรื่องแอลกอฮอล์เจล กรมสรรพสามิตได้ออกประกาศยกเว้นภาษีโรงงานผลิตเอทานอล เปิดทางให้ส่งแอลกอฮอล์ไปผลิตเป็นแอลกอฮอล์เจล เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแล้ว ซึ่งปัจจุบันมีการทยอยขนส่งเอทานอลในสต๊อกไปผลิตแอลกอฮอล์เจลแล้ว 5 ล้านลิตร และยังเหลืออีก 30 ที่อยู่ระหว่างรอขนส่งไปโรงงานผลิตแอลกอฮอล์เจล ซึ่งคาดว่าเมื่อมีปริมาณแอลกอฮอล์เจลมากขึ้นจะทำให้ราคาปรับตัวลดลงตามไปด้วย และเชื่อว่าไม่มีความจำเป็นที่ผู้ผลิตแอลกอฮอล์เจลจะกักตุนเอทานอลดังกล่าว เพราะไม่เป็นประโยชน์ที่จะกักตุน ซึ่งสถานการณ์แบบนี้มีแต่จะรีบผลิตออกมาขาย แต่หากผู้ประกอบการฉวยโอกาสขายแพงเกินราคา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.