“ไมเคิล คอลลินส์” นักบินอวกาศในภารกิจอะพอลโล 11 เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี

“ไมเคิล คอลลินส์” นักบินอวกาศในภารกิจอะพอลโล 11 เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี

ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) หนึ่งในสามนักบินอวกาศภารกิจอะพอลโล 11 นำมนุษย์ลงสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1969 ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 90 ปี ตามการเปิดเผยของครอบครัว สิ้นลมหายใจอย่างสงบในช่วงสุดท้ายของชีวิตขณะอยู่กับครอบครัว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

คอลลินส์เป็นนักบินอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจในยานบังคับการที่โคจรรอบดวงจันทร์ ขณะที่นักบินอวกาศร่วมภารกิจอีกสองคน (นีล อาร์มสตรอง และบัซ อัลดริน) ลงไปสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ การเสียชีวิตของคอลลินส์ และอาร์มสตรองในปี ค.ศ. 2012 ทำให้อัลดริน อายุ 91 ปี เป็นอดีตนักบินอวกาศในภารกิจอะพอลโล 11 เพียงคนเดียวที่ยังคงมีชีวิตอยู่

ในภารกิจอะพอลโล 11 แม้ว่าอาร์มสตรองและอัลดรินจะได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมากกว่า ในฐานะนักบินอวกาศที่ได้ปฏิบัติภารกิจบนพื้นผิวดวงจันทร์ แต่คอลลินส์ก็มีความสำคัญต่อความสำเร็จในภารกิจ โดยเป็นนักบินอวกาศที่จัดการยานบังคับการในวงโคจรรอบดวงจันทร์ เพื่อรอรับอาร์มสตรองและอัลดรินขึ้นจากดวงจันทร์ก่อนกลับโลก

คอลลินส์เคยกล่าวถึงการปฏิบัติงานในภารกิจอะพอลโล 11 ว่า “ผมเคยคิดว่าผมไม่ได้ตำแหน่งที่ดีที่สุดในตำแหน่งนักบินอวกาศสามคน แต่ผมบอกตรง ๆ เลยว่าผมก็พอใจกับกับตำแหน่งที่ได้”

หลังจากการทำอาชีพนักบินอวกาศของคอลลินส์ในองค์การนาซากับภารกิจเจมินี 10 เมื่อปี ค.ศ. 1966 และอะพอลโล 11 ในปี ค.ศ. 1969 แล้ว เขาได้ทำงานด้านการเมืองในสำนักงานสื่อมวลชนและวัฒนธรรมของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ ก่อนที่จะเกษียณอายุและใช้ชีวิตบั้นปลายในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ

แม้ว่าคอลลินส์จะจากไปแล้ว แต่ชื่อของเขาจะยังคงอยู่ในฐานะหนึ่งในนักบินอวกาศผู้บุกเบิกการสำรวจดวงจันทร์ในโครงการอะพอลโล ที่นักบินอวกาศคนรุ่นหลังกำลังตามรอยเตรียมตัวกลับไปสู่ดวงจันทร์อีกครั้งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ากับโครงการอาร์ทีมิส

เรียบเรียง : พิสิฏฐ นิธิยานันท์ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.

อ้างอิง : https://www.bbc.com/news/world-us-canada-56921562

ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, พิสิฏฐ นิธิยานันท์ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.

ภาพ : REUTERS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *