30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

“ประภัตร โพธสุธน” รมช.เกษตรฯ Kick off รณรงค์ป้องกันและกำจัดโรคลัมปี สกิน

1 min read

“ประภัตร โพธสุธน” รมช.เกษตรฯ  Kick off รณรงค์ป้องกันและกำจัดโรคลัมปี สกิน ปล่อยขบวนสัตวแพทย์ ป้องกัน ควบคุมแมลงพาหะนำโรค ขอความร่วมมือผู้เลี้ยงห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์

วันนี้ (26 พ.ค. 64) นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเป็นประธาน Kick off รณรงค์ป้องกันและกำจัดโรคลัมปี สกิน ที่ สหกรณ์การเกษตรหนองสูง จำกัด (สำนักงานใหญ่) ตำบลหนองสูงเหนือ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร พร้อมกับนายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และคณะผู้บริหารในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายเชวงศักดิ์ พลเยี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นำหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของจังหวัดมุกดาหาร เข้าร่วมประชุมรับนโยบายและร่วมกิจกรรม Kick off รณรงค์ป้องกันและกำจัดโรคลัมปี สกิน โดยนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตัดริบบิ้นปล่อยขบวนสัตวแพทย์เคลื่อนที่ หน่วยพ่นยาทำลายเชื้อโรค แจกและพ่นสารเคมีกำจัดแมลงที่เป็นพาหะ แจกยารักษาแผลภายนอก ยาบำรุง แร่ธาตุ ตลอดจนให้ความรู้ความเข้าใจโรคและการป้องกันให้กับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร

นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า โรคลัมปี สกิน เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส จะเกิดเฉพาะในโค-กระบือ ไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คน รักษาหายได้ และสามารถบริโภคได้ โดยสัตว์ที่ป่วยจะมีอาการที่สามารถสังเกตได้คือ พบตุ่มเนื้อบนผิวหนัง และเยื่อเมือกทั่วร่างกาย ซึ่งต่อมาจะตกสะเก็ดและเป็นแผลหลุม สัตว์อาจมีไข้และหายใจลำบากร่วมด้วย พี่น้องเกษตรกรหมั่นดูแลสุขภาพของโค-กระบือ ให้มีสุขภาพแข็งแรง หากพบสัตว์มีอาการผิดปกติ สงสัยว่าป่วยให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด หรือ ปศุสัตว์อำเภอในท้องที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ 5 มาตรการควบคุมและป้องกันโรคลัมปี สกิน มีดังนี้ 1) ควบคุมการเคลื่อนย้ายโค กระบือ เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค และปฏิบัติตามแนวทางการเคลื่อนย้ายของกรมปศุสัตว์อย่างเคร่งครัด 2) เฝ้าระวังการเกิดโรคอย่างใกล้ชิด เน้นการรู้โรคให้เร็ว ควบคุมได้ทัน โรคสงบได้อย่างรวดเร็ว 3) การป้องกัน และควบคุมแมลงพาหะนาโรค 4) รักษาสัตว์ป่วยตามอาการ เพื่อลดความสูญเสียแก่เกษตรกร และ 5) การใช้วัคซีนควบคุมโรค กรณีมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายให้ปฏิบัติตามตามแนวทางการเคลื่อนย้ายที่กรมปศุสัตว์กำหนด จึงย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจตราอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำความผิด ให้ดำเนินคดีความกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

นายพิภพ เพียวิเศษ ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จังหวัดมุกดาหาร มีโค-กระบือทั้งหมด 79,125 ตัว พบโรคครั้งแรกช่วงต้นเดือนมีนาคม 2564 ในพื้นที่ ม.6 ตำบลนาสะเม็ง อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร มีสาเหตุจากแมลงดูดเลือดเป็นพาหะนำโรค ปัจจุบันมีโค-กระบือป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน 4,291 ตัว เกษตรกรกว่า 1,766 คน คิดเป็นร้อยละ 5.42 พบโค-กระบือเสียชีวิตแล้ว 13 ตัว ด้านการแก้ไขปัญหาทางจังหวัดสั่งปิดตลาดนัดโค-กระบือเป็นเวลา 1 เดือน ตามประกาศกรมปศุสัตว์ และจัดเจ้าหน้าออกควบคุม ป้องกัน รักษาโรค สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับเกษตรกรในการป้องกันโรคทุกระดับที่มา : ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร

ที่มา : ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.