30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย


ยึดโมเดลมหานคร “ปักกิ่ง-โตเกียว” แก้วิกฤติจราจร
ด้าน“ศักดิ์สยาม”สั่ง ทล.หาจุดจอดรถบรรทุก
พร้อมถกร่วมเอกชนลงทุนเพิ่ม เดดไลน์สรุปภายใน 1 เดือน
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงนโยบายเรื่องปรับเวลาการอนุญาตให้รถบรรทุก ขนาดตั้งแต่ 10 ล้อขึ้นไป เข้าเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล ได้ตั้งแต่เวลา 24.00-04.00 น. ว่า เรื่องดังกล่าว ถือเป็นนโยบายเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรให้ประชาชนในเขต กทม. และปริมณฑล ทั้งนี้ การกำหนดเวลาให้รถขนาดใหญ่ เข้ามาวิ่งในเขตเมืองได้นั้น ได้มีการทำสำเร็จได้ในมหานครต่างๆ ของโลก อาทิ ปักกิ่ง โตเกียว และจากการประชุมของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อสร้างความเข้าใจและกำหนดแนวทางของภาคเอกชน โดยให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ใช้เป็นแนวทางในการไปหารือ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกับภาคเอกชน

ขณะเดียวกันในขณะนี้ กรมทางหลวง (ทล.) อยู่ระหว่างการพิจารณาใช้พื้นที่ของตนเอง ก่อสร้างจุดจอดรถบรรทุก จำนวน 7 แห่ง พร้อมทั้งไปหารือร่วมกับภาคเอกชน เพื่อบูรณาการร่วมลงทุน (PPP) ก่อสร้างจุดจอดรถบรรทุกเพิ่มเติมในบริเวณอื่นด้วย โดยให้พิจารณาการก่อสร้างจุดจอดฯ ให้สอดคล้องกับปริมาณรถบรรทุกที่จะเข้ามาใช้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 1 เดือนก่อนได้ข้อสรุป

ทั้งนี้ หลังจาก ขบ.ได้ฟังความเห็นของภาคเอกชนแล้วนั้น เอกชนได้เสนอความคิด 4 ประเด็น ได้แก่ 1.ผู้ขนส่งคอนกรีตกังวลเรื่องผลกระทบต่อโครงการก่อสร้างขนาดเล็ก และโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัยของประชาชน ที่จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดเวลาวิ่งรถบรรทุกขนาดใหญ่ 2.โรงงานประกอบรถยนต์ อีซูซ และ ฮีโน่ มีโรงงานตั้งอยู่บริเวณถนนปูเจ้าสมิงพราย ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่วงแหวนรอบรอบนอก (กาญจนาภิเษก) ซึ่งภาคเอกชนแจ้งว่า จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

3.สภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยกังวลต่อผลกระทบเรื่องความแออัดที่จะเกิดขึ้นบริเวณท่าเรือกรุงเทพ เนื่องจากการติดเวลาห้ามวิ่งรถบรรทุก และอยากให้ภาครัฐเร่งรัดการหาผู้ประกอบการสถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง ลาดกระบังลาดกระบัง และ 4.สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย ไม่เห็นด้วยกับมาตรการและเสนอขอยกเลิกมาตรการ

สำหรับจำนวนรถบรรทุกทั้งหมด 362,398 คัน จากจำนวนรถบรรทุกที่จดทะเบียน 396,296 คัน ในส่วนความถี่ของการวิ่งของรถบรรทุกในพื้นที่ควบคุม โดยพบว่ารถทั้งหมดไม่ได้เข้าพื้นที่กรุงเทพทุกวัน รถบรรทุกที่วิ่งในเวลา 04.00-24.00 น.ส่วนใหญ่มีการเดินทางมายังกรุงเทพ เพียง1-10 วันใน 1 เดือน และมีรถบรรทุกส่วนน้อยที่มีการขับขี่ในพื้นที่ควบคุมมากกว่า 20 คัน

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.