ทีม ปชป. เตรียมเสนอเยียวยาชาวสวนมังคุดภาคใต้จากผลกระทบโควิด-19

ทีม ปชป. เตรียมเสนอเยียวยาชาวสวนมังคุดภาคใต้จากผลกระทบโควิด-19 ราคาตกต่ำ เตรียมส่งเรื่อง “จุรินทร์-เฉลิมชัย” เคาะเข้าครม. หลังประสานแก้ปัญหาระบบขนส่งสินค้าสู่ปลายทางผู้รับ ให้เร็วที่สุดหวังฟื้นราคาช่วยชาวสวน

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้(Fruit Board)เปิดเผยวันนี้ (30 ก.ค. 64) ว่า ตามที่นส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล  สส.พรรคประชาธิปัตย์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้เสนอให้รัฐบาลเยียวยาชาวสวนมังคุดที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ราคาตกต่ำในฤดูกาลผลิตปี2564ระหว่างการประชุมที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยมีนายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานและมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และตนร่วมประชุมพร้อมด้วยตัวแทนภาครัฐภาคเอกชนและภาคเกษตรกรเมื่อวันที่29กรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งข้อเสนอดังกล่าวตนในฐานะคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้(ฟรุ้ทบอร์ด-Fruit Board)ยินดีรับข้อเสนอไปพิจารณาโดยจะได้มอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการของฟรุ้ทบอร์ด(กรมส่งเสริมการเกษตร)ศึกษาและรวบรวมข้อมูลตลอดจนมาตรการเยียวยาโดยให้ยึดแนวทางการเยียวยาชาวสวนลำไยฤดูกาลผลิตปี2563จากนั้นให้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการฯ.ในครั้งต่อไปโดยเร็วเพื่อเสนอต่อดนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

ทั้งนี้จากการที่ตนพร้อมคณะลงพื้นที่เพื่อติดตามเร่งรัดการแก้ไขปัญหามังคุดและผลไม้ภาคใต้3จังหวัด(ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช) ตามที่ได้รับมอบหมายจากการตรวจสอบพบว่าส่วนนึ่งที่ส่งผลให้ราคาผลไม้โดยเฉพาะมังคุดตกต่ำเกิดจากระบบการขนส่งผลไม้แบบบริการส่งถึงที่รวมทั้งระบบการค้าออนไลน์เกือบเป็นอัมพาตโดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้ามังคุดใหญ่ที่สุดของภาคใต้เพราะผู้ให้บริการรายใหญ่ใตการขนส่งนินค้าเช่นบริษัทไปรษณีย์ไทย บริษัทเคอร์รีได้หยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง

โดยเบื้องต้นตนได้ประสานขอความร่วมมือไปยังนายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และนายพงษ์ทร วิเศษสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทยตั้งแต่วันที่28กรกฎาคม2564 ขอให้บริษัทไปรษณีย์ไทยได้เปิดให้บริการเป็นกรณีพิเศษเร่งด่วนอีกครั้งพร้อมกัน105สาขาใน7จังหวัดภาคใต้ตอนบนโดยตั้งแต่วันที่29กรกฎาคม2564 ที่ผ่านมาระบบไปรษณีย์และการค้าออนไลน์กลับมาเปิดบริการอีกครั้งเพื่อทจอยส่งสินค้าไปยังปลายทางเพื่อช่วยชาวสวนผลไม้ต่อไปพร้อมทั้งติดต่อไปยังบริษัทเคอรรี่ตกลงที่จะเปิดบริการร่วมด้วย

“ช่วงนี้ต้องเร่งช่วยระบายมังคุดคละที่สดอร่อยพร้อมจำหน่ายสู่ผู้บริโภคภายในประเทศทั้งรูปแบบการขายออนไลน์และออฟไลน์ซึ่งมีปริมาณมากและราคายังไม่น่าพอใจแม้แนวโน้มราคาเริ่มปรับตัวดีขึ้นจึงได้ออกแคมเปญ”เกษตรกรแฮปปี้โดยทันทีวันนี้”นายอลงกรณ์กล่าว

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *