ทะเลหมอกอลังการ “ผาชมตะวัน” ภูเวียง จุดชมวิวอันซีนแห่งขอนแก่น


ทะเลหมอกอลังการ “ผาชมตะวัน” ภูเวียง จุดชมวิวอันซีนแห่งขอนแก่น

หากพูดถึงอุทยานแห่งชาติในภาคอีสานซึ่งอาจไม่ได้เป็นที่นิยมหรือเป็นที่รู้จักมากนัก แต่มีทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีทะเลหมอกให้ได้ชมกันยามเช้า นั่นก็คือที่ “อุทยานแห่งชาติภูเวียง” จ.ขอนแก่น ซึ่งมี “จุดชมวิวผาชมตะวัน” ที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามจับใจ

“อุทยานแห่งชาติภูเวียง”มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอภูเวียง อำเภอสีชมพู อำเภอชุมแพ อำเภอเวียงเก่า และอำเภอหนองนาคำ จังหวัดขอนแก่น มีหลักฐานว่าป่าภูเวียงเคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่มีอารยธรรมเมื่อหลายพันปีล่วงมาแล้ว มีการขุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องมือ เครื่องใช้ โลหะสำริด พระนอนสมัยทวาราวดี รวมทั้งภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ถ้ำ (หลืบเงิน) บนเทือกเขาภูเวียง นอกจากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีการค้นพบรอยเท้าและซากกระดูกไดโนเสาร์ และสัตว์โลกดึกดำบรรพ์อายุเกือบ 200 ล้านปี จนทำให้หลายคนรู้จักชื่อของภูเวียงว่ามีความโดดเด่นเรื่องซากกระดูกไดโนเสาร์นั่นเอง

ภาพความสวยงามของจุดชมวิวผาชมตะวันที่เผยแพร่ผ่านทางเพจอุทยานแห่งชาติภูเวียง – Phu Wiang National Park ทำให้เราเห็นภาพความโดดเด่นอีกด้านหนึ่งของอุทยานฯ นั่นคือความสวยงามอลังการของทะเลหมอกบริเวณผาชมตะวัน ซึ่งในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ทำให้บางวันที่สภาพอากาศเป็นใจ เราจึงได้เห็นทะเลหมอกที่งดงาม จนเรียกได้ว่าเป็น “จุดชมทะเลหมอกอันซีนแห่งขอนแก่น” ก็ว่าได้

สำหรับจุดชมวิวผาชมตะวันนั้นอยู่ในเขตอำเภอเวียงเก่า อยู่ห่างจากน้ำตกตาดฟ้าประมาณ 2.5 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากลานกางเต็นท์ตาดฟ้าประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถขับรถเก๋งขึ้นไปชมได้ บริเวณจุดชมวิวมีลักษณะเป็นลานหินที่เกิดจากการยกตัวของแผ่นเปลือกโลกและรอยเลื่อนทำให้เกิดเป็นหน้าผาซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพสวยงามด้านล่าง และสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ได้ด้วย นับว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น

สำหรับคนที่อยากไปกางเต็นท์รอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ลานกางเต็นท์ตาดฟ้า ทางอุทยานมีบริการให้เช่าเต็นท์ มีห้องน้ำบริการ แต่ที่จุดกางเต็นท์ไม่มีร้านอาหาร นักท่องเที่ยว​ต้องเตรียมไปเอง

สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูเวียงได้ที่โทร.0 4343 8333 หรือแฟนเพจเฟซบุค อุทยานแห่งชาติภูเวียง – Phu Wiang National Park

หมายเหตุ : ภาพประกอบจากเพจ อุทยานแห่งชาติภูเวียง – Phu Wiang National Park

ขอบคุณเนื้อหา https://mgronline.com/travel/detail/9630000098899

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *