นครพนมเจอจนได้ผู้ป่วยโควิดโอมิครอน 4 รายแรก สสจ.มั่นใจเอาอยู่

นครพนม ตรวจพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอน แล้ว 4 รายแรก พบเดินทางมาจากต่างชาติ เพิ่มมาตรการเข้มช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยว สสจ.มั่นใจเอาอยู่แพทย์เผยติดเร็วแต่ไม่รุนแรงเท่าเดลต้า ยอดป่วยโควิดล่าสุด 9 ราย

 

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดในพื้นที่ ล่าสุดทางด้าน นายวรรณพล ต่อพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นพ.ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม นพ.กิตติเชษฐ์ ธีรกุลพงศ์เวช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ด้านเวชกรรมป้องกัน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดล่าสุด  พบผู้ป่วยเพิ่ม 9 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 5,272 ราย หายป่วยแล้ว จำนวน 5,198 ราย หายป่วยวันนี้ 7 ราย กำลังรักษา 46 ราย เสียชีวิตสะสม 28 ราย  โดยทางจังหวัดนครพนม ยังเพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบคัดกรอง ทั้ง พื้นที่ 12 อำเภอ

___ทั้งนี้ในจำนวนผู้ป่วยโควิดล่าสุด 9 ราย พบผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนในพื้นที่จังหวัดนครพนม จำนวน 4 รายแรก แยกเป็น ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม 2 ราย เดินทางมาจากประเทศ  นอกจากนี้ยังมี อำเภอเมือง 1 ราย และอำเภอนาหว้า จำนวน 1 ราย เดินทางมาจากจังหวัดทั้ง 2 ราย อย่างไรก็ตาม ทาง จะอย่างไรก็ตาม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ยังเพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบคัดกรอง บุคคลที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่เข้มงวด เพื่อตรวจติดตามหาเชื้อป้องกันการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ยืนยันสามารถควบคุมได้ ไม่ระบาดรุนแรง อนึ่งเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน ถึงแม้จะเป็นเชื้อที่แพร่ได้รวดเร็ว แต่มีความรุนแรงของโรคน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้า โดยการฉีดวัคซีนก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องทำให้ได้มากที่สุด และทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปควรได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันการป่วยและเสียชีวิต ถ้าทุกคนมีภูมิต้านทาน ถึงแม้จะเป็นบางส่วนก็จะลดความรุนแรงของโรคลง ลดการป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและการเสียชีวิต

///////////////////////////////////////////////////////////////////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *