ตร.นครพนม เร่งล่าโจรแสบฉกรูปปั้นคู่เทพเจ้าจีน หายปริศนาจากศาลเจ้าพ่อหมื่น

           ตำรวจนครพนม เร่งแกะรอยติดตามจับโจรแสบฉกรูปั้นคู่เทพเจ้าจีน ปุงเถ่ากง – ม่า หายปริศนาจากศาลเจ้าพ่อหมื่น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง อายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี  มั่นใจโจรฉกไปเพราะความเชื่อ คาดทำพิธีทางไสยศาสตร์ เสริมบารมี  ส่วนรูปปั้นทำจากไม้ไม่ใช่โลหะมีมูลค่า แต่คาดว่ามีผลด้านความเชื่อ ชาวบ้านวอนตำรวจเร่งหาตัว กระทบจิตใจชาวบ้านที่เคารพศรัทธา

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.ครพนม สั่งการให้ พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม นำกำลังชุดสืบสวน รวมถึงเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่สอบสวนสืบสวน หาหลักฐานคลี่คลายคดี กรณีมีโจรบาปมือดี ก่อเหตุขโมยรูปปั้นคู่ ปุงเถ่ากง – ม่า ภายในศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ติดกับวัดโอกาสศรีบัวบาน ริมถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมือง ซึ่งเป็นอีกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญที่เคารพบูชาของชาวนครพนม และยังเป็นรูปปั้นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน มีอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

___ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพบ มีการถอดกระจกที่ครอบแท่นประดิษฐานรูปปั้นคู่ องค์ปุงเถ่ากง-ม่า ซึ่งทำจากไม้แกะสลัก ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร หน้าตักกว้างประมาณ 20 เซนติเมตร ทั้งนี้ทางตำรวจได้มีการตรวจสอบ พิมพ์ลายนิ้วมือแฝง รวมถึงตรวจสอบภาพจากกกล้องวงจรปิดในสถานที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่พบผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นจากการสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่าคนที่ลักขโมยไป น่าจะมีความเชื่อนำไปครอบครองเพื่อเป็นสิริมงคล แต่ไม่เชื่อว่าจะขโมยไปขาย เพราะไม่ใช่พระเครื่องที่เป็นที่นิยมของตลาดพระเครื่อง รวมถึงไม่ได้สร้างจากโลหะที่สามารถขายได้ อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะได้เร่งสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้าน และเป็นเหตุที่สะเทือนใจของผู้เคารพศรัทธา ที่สำคัญ เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุคนร้ายเข้าไปขโมยพระเทียม ซึ่งเป็นพระเก่าแก่โบราณ อายุเกือบ 1,000 ปี ที่ตั้งประดิษฐานไว้ในอุโบสถ ภายในวัดโอกาส ซึ่งปกติจะมีพระติ้ว พระเทียม คู่บ้านคู่เมือง ทั้ง 2 องค์เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่เคารพสักการะบูชาของชาวนครพนม มาแต่โบราณ สุดท้ายองค์พระเทียมได้ถูกขโมยหายไป ยังไม่สามารถติดตามกลับคืนมาได้ ต้องมีการสร้างขึ้นใหม่ทดแทน จนกระทั่งมาเกิดเหตุรูปปั้นคู่ องค์ปุงเถ่ากง-ม่า หายอีก

_____  ด้าน นายสุเทพ อติวรรณกุล นายกสมาคมพ่อค้าจังหวัดนครพนม ผู้อุปภัมภ์ศาลเจ้าพ่อหมื่น เปิดเผยว่า ในฐานะที่สมาคมพ่อค้าเป็นผู้ดูแลศาลเจ้าพ่อหมื่น อยากเรียกร้องให้ตำรวจเร่งติดตามคนร้าย และติดตาม รูปปั้นคู่ องค์ปุงเถ่ากง-ม่า  คืนมา เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประเมินค่าไม่ได้ มีคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้านที่เคารพศรัทธามาแต่อดีต  ส่วนประวัติความเป็นมา ศาลจีนเจ้าพ่อหมื่นได้สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 2,500 และมีการประดิษฐาน รูปปั้นคู่ องค์ปุงเถ่ากง-ม่า  เป็นรูปเทพเจ้าจีน ชาย- หญิง ไว้ด้านหน้า ตามประเพณีจะมีพิธีบวงสรวงบูชาเจ้าพ่อหมื่น 2 ครั้ง คือพิธีแบบชาวอีสาน จัดขึ้นในวันแรม6 ค่ำ เดือน 6 และ พิธีแบบชาวจีนจัดขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 11-1 ค่ำ เดือน 11 เป็นประจำทุกปีมาถึงปัจจุบัน ตนเชื่อว่าการถูกขโมยไปครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มคนที่มีความเชื่อทางไสยศาสตร์ ไม่ใช่โจรลักเล็กขโมยน้อยทั่วไป แต่ต้องการหวังนำไปเก็บไว้เสริมบารมีมากกกว่า เบื้องต้นทางสมาคมพ่อค่าได้นำภาพถ่ายรูปปั้นคู่องค์ปุงเถ่ากง-ม่า มาวางไว้ชั่วคราว ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา และขอให้ตำรวจติดตามองค์เดิมคืนมาให้ได้

//////////////////////////////////////////////////////////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *