นายกอบต.ท่าสวรรค์ อ.นาด้วง จ.เลย ร่วมเปิดงานบูชาเจ้าปู่ภูคร่าวฯ สืบสานประเพณีท้องถิ่น

“อุบล เนธิบุตร” นายกอบต.ท่าสวรรค์ อ.นาด้วง จ.เลย ร่วมเปิดงาน “บูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว ชมค้างคาว ภูคร่าวสวย” ครั้งที่ 22 สร้างความรักสามัคคี-สืบสานประเพณีท้องถิ่น

วันนี้ (14 ม.ค. 65) ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอนาด้วง จ.เลย นายอุบล เนธิบุตร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสวรรค์ อ.นาด้วง จ.เลย พร้อมด้วยนายศักดิ์ ศรีบุรินทร์ รองนายก อบต.ท่าสวรรค์, นางศศิรัศมี วันทองสุข รองนายก อบต.ท่าสวรรค์, น.ส.สุชญา ศรีบุรินทร์ เลขานายก อบต.ท่าสวรรค์, นางอนงค์ ภูมิ ปลัด อบต.ท่าสวรรค์ พร้อมข้าราชการ พนักงาน อบต.ท่าสวรรค์ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และประชาชน ร่วมพิธีเปิดงาน “บูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว ชมค้างคาว ภูคร่าวสวย” ครั้งที่ 22 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอนาด้วง จ.เลย โดยได้รับเกียรติจากนายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธีเปิด

ทั้งนี้ในตำบลท่าสวรรค์ ได้จัดขบวนแห่วัฒนธรรมร่วมพิธีนี้ด้วย โดยมีนางรำกว่า 40 ชีวิต ร่วมแสดงกันอย่างพร้อมเพรียงสวยงาม

ซึ่งการจัดงาน “บูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว ชมค้างคาว ภูคร่าวสวย” ครั้งที่ 22 เป็นการส่งเสริมประเพณีและสนับสนุนกีฬาแก่เยาวชน ประชาชนชาว อ.นาด้วง รวมทั้งประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอนาด้วง ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น อ่างเก็บน้ำห้วยลิ้นควาย (เขื่อนภูหลาว) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านแสงเจริญ ต.นาด้วง จ.เลย ชมทัศนียภาพที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำฯ เหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำ ทานอาหารกับครอบครัว , ถ้ำผายา หรือถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่ ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย ซึ่งภายในถ้ำจะมีฝูงค้างคาวจำนวนมหาศาลออกมาหากินในช่วงพลบค่ำของทุกวัน เป็นทางยาวหลายกิโล, ถ้ำประกายเพชร ตั้งอยู่ที่บ้านโพนสว่าง ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย ชมความงดงามบริสุทธิ์ของหินงอกหินย้อยที่เปร่งประกายราวกับเพชรเลยก็ว่าได้,

ธารน้ำตกท่าสวรรค์ ตั้งอยู่ ต.ท่าสวรรค์ อ.นาด้วง จ.เลย ธารน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี ประกอบกับความเงียบสงบ ร่มรื่น มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด เขียวชอุ่ม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง ฯลฯ และเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สนุกสนานผ่อนคลายหลังตรากตรำทำการเกษตรมาตลอดทั้งปี พร้อมทั้งได้นำสินค้าของท้องถิ่นมาประชาสัมพันธ์ และจำหน่ายให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เพิ่มช่องทางการจำหน่าย สร้างรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคี การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขอีกด้วย

ภายในงานยังมีการแข่งขันเต้นแอโรบิค การประกวดส้มตำลีลา การแสดงของนักเรียน-ขบวนแห่ของแต่ละตำบล และจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุรเดช สร้อยอุทา นายอำเภอนาด้วง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนชาวอำเภอนาด้วง ได้ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงศาลเจ้าปู่ภูคร่าว ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวอำเภอนาด้วง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *