05/06/2023

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

“ประพัฒน์” ปลื้ม “อนุทิน” ปลดชื่อกัญชาพ้นยาเสพติด ชี้ มีประโยชน์วงกว้างทั้งรักษาคน ทั้งแก้ปากท้อง ขอเร่งออกระเบียบกำหนดวิธีใช้ มั่นใจ คนไทยไม่เสพติด

1 min read

จากกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ซึ่งไม่ปรากฏชื่อของกัญชา กัญชง โดยเหลือเพียงสารสกัด THC ที่มากกว่า 0.2% ของน้ำหนัก เท่านั้น ล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2565 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในประเด็นนี้ ว่า นี่คือ หลักการ และแนวคิดใหม่ ที่จะเปลี่ยนกัญชา ออกจากความเป็นยาเสพติด เราจะเห็นประชาชน ปลูก และใช้ประโยชน์จากกัญชามากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เพราะในความเป็นจริง กัญชา และกัญชง มีประโยชน์มาก ทั้งใน เรื่องของการเป็นยาสมุนไพร ยาแผนปัจจุบัน ไปจนถึงเรื่องของอุตรสาหกรรมประเภทต่างๆ ที่กัญชา สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต่องเร่งให้เกิดขึ้นโดยเร็ว การออกระเบียบกำหนดวิธีการขออนุญาต ทั้งการปลูก การแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม ทั้งอาหาร อาหารเสริม เวชสำอางต์และอื่นๆ และการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้คล่องตัว จะมีส่วนอย่างสำคัญในการสร้างเสริมและฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากของเรา ทั้งนี้ ตนขอชื่นชม และขอบคุณในความพยายามของท่านรัฐมนตรี ที่ผลักดันเรื่องนี้มาได้ไกลที่สุดครั้งหนึ่ง เท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา จากนี้ ประชาชน จะอดทนรอได้ใช้ประโยชน์ อย่างเป็นรูปธรรม ส่วนที่กังวลว่า ถ้าปลดล็อกกัญชาออกมาแล้ว จะมีคนติดยาเสพติดเพิ่มขึ้น จะเป็นปัญหากับบ้านเมือง ขอชี้แจงว่า จากการศึกษาวิจัย การติดกัญชานั้น เป็นไปได้ยากกว่าการติดเหล้า และบุหรี่ด้วยซ้ำ และเราไม่เคยเห็นใครลงแดงเพราะกัญชา กรุณาอย่าเอาความเชื่อเดิมๆ มาบดบังผลประโยชน์ ที่คนไทย กำลังจะได้รับ

“ที่ประชาชนต้องการหลังจากนี้ คือ การขอจดแจ้ง การขอปลูกต้องทำได้ง่าย ภายใต้เงื่อนไข ที่เป็นไปได้ ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ตามวิถีชีวิตของท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ต่อยดการใช้ เพื่อเป็นหนทางด้านเศรษฐกิจ ในอนาคต เราอาจจะมองไปถึง การให้ไทย เป็นชาติส่งออกผลิตภันฑ์กัญชา หารายได้เข้าประเทศ หน่วยงานรัฐต้องเข้ามาสนับสนุน ตั้งแต่การปลูก การพัมนาสายพันธ์ การนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ กัญชา จะกลายเป็นแรงเสริมด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย อาจจะมีโซนนิ่ง ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ เป็นทัวร์เพื่อสุขภาพ กัญชา กัญชง จะสามารถสร้างเศรษฐกิจได้อย่างยิ่งใหญ่”

////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.