05/06/2023

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

.
รับนโยบาย สธ.เตรียมตัวใช้ประโยชน์จาก “กัญชา-กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ในทางที่ถูกต้อง ก่อนที่จะประกาศ ยศ.5 จะมีผลบังคับใช้ 9 มิ.ย.นี้
.
2 กุมภาพันธ์ 2565 นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 ได้เปิดเผยว่า “เขตนี้ เรียกว่านครชัยบุรินทร์ จาก 3 ปีที่ผ่านมา ในเรื่องกัญชาทางการแพทย์ เขตนี้ถือได้ว่าเป็นจุดที่มีต้นทุนมาก ทั้ง นครราชสีมา ชัยภูมิบุรีรัมย์ และสุรินทร์ ที่นี่จะให้คำตอบ ในหลายสิ่งเรื่องกัญชากัญชง จะเข้าถึงความรู้ในเรื่องสายพันธุ์กัญชา ว่ามีเทคนิคในการปลูกอย่างไร การจัดครั้งนี้เป็นการสอบถามประเด็นปัญหาให้ชาวบ้านเข้าใจ นำไปปลูกได้ ในเรื่องสุขภาพในเรื่องความปลอดภัย ในเรื่องทางเลือกในการรักษา งานนี้มีคลีนิกกัญชาให้บริการ ต่อยอดในเรื่องเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวในอนาคต ประชาชนจะได้ในส่วนที่เกี่ยวข้อง รักษาอย่างไร จดแจ้งอย่างไร จดทะเบียนอย่างไร ได้ถามตรงๆ และได้รับคำตอบจากงานครั้งนี้ นพ.พงศ์เกษมกล่าว
.
ด้าน นพ.สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ได้เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะมีการจัดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ภายใต้หัวข้อ “ปลดล็อก กัญชา-กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ในวันที่ 4 มี.ค.-6 มี.ค ที่ จ.สุรินทร์ จัดขึ้นที่ อาคาร100 คณะเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ตามนโยบาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในการนำองค์ความรู้และกิจกรรมเชิงประจักษ์ให้ประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทั้งทางสุขภาพและเศรษฐกิจ เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนในช่วงนี้ ที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข บัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไม่มีกัญชาและกัญชง โดยจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน หรือในวันที่ 9 มิ.ย. 65 ที่จะถึงนี้
.
“การจัดงานที่จังหวัดสุรินทร์ ได้รับความไว้วางใจจาก นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึง นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 ที่เล็งเห็นสุรินทร์เป็นจุดที่พร้อมในหลายอย่างที่จะจัดงาน ประชาชนสามารถเข้าร่วมงานฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเราเตรียมคำตอบในทุกคำถามของประชาชน ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ให้ตนเองและประเทศชาติ ทั้งนี้การจัดงานครั้งที่ 1 เขตสุภาพฯ ที่ 9 จ.สุรินทร์ ในวันที่ 4-6 มี.ค. 65 โดยมี นายอนุทิน จะเป็นประธานในพิธีเปิด การจัดครั้งนี้เพื่อสอดรับ พ.ร.บ.กัญชา-กัญชงฯ ที่กำลังจะคลอดออกมาภายใน 120 วัน เพื่อให้ประชาชนทุกคนเตรียมความพร้อมและก้าวไปพร้อมๆ กัน คนสุรินทร์และประชาชนจังหวัดใกล้เคียงจะได้ความรู้และเห็นพร้อมนำไปปฎิบัติได้เลย” นพ.สินชัย กล่าว
.
นพ.สินชัย กล่าวอีกว่ารูปแบบการจัดงานจะมี 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1.การจัดเวทีวิชาการกัญชา กัญชง ในด้านแพทย์แผนไทย แพทย์แผนปัจจุบัน และภาคประชาชน สร้างความรับรู้ความเข้าใจในการต่อยอดพัฒนาในการนำกัญชากัญชงมาใช้ประโยชน์ทั้งทางการแพทย์และพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ 2.การจัดนิทรรศการและการออกบูธเป็นกิจกรรมเชิงประจักษ์ให้ประชาชนแต่ละเขตสุขภาพได้รับรู้รับทราบความก้าวหน้าในการนำกัญชา กัญชงมาใช้ประโยชน์ทั้งทางสุขภาพ และการหารายได้เพิ่มให้ประชาชนได้อย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ยารักษาโรค การนำมาเพิ่มมูลค่าทั้ง อาหาร ขนม น้ำดื่ม เครื่องสำอาง เส้นทางการท่องเที่ยว แม้เรื่องการปลูก และอื่นๆ เพื่อเป็นแนวคิดให้ประชาชนที่จะขยายผลสร้างรายได้ต่อไป
.
สำหรับกิจกรรมครั้งนี้มีกิจกรรม 3 วัน ประชาชนที่มางาน จะได้เรียนรู้เรื่อง นวัตกรรมการปลูกกัญชา การดูแลพืชสมุนไพร การขออนุญาตปลูกกัญชากัญชง การทำขนมพื้นบ้าน ฉบับกัญชาสะเร็น การทำลูกประคบกัญชาสะเร็น การเตรียมดินปลูกกัญชา การทำชาจากพืชกัญชา การทำตำรับกัญชาสะเร็น ประชาชนสามารถเข้ารักษาโรคจากคลินิกกัญชา การปั้นธุรกิจกัญชาต้องวางแผนอย่างไร แนวทางการท่องเที่ยวชุมชน การทำอาหารสูตรสำเร็จครัวยิ้ม โดยวิทยากรที่ประสบความสำเร็จในด้านกัญชา ที่สำคัญจะได้พบกับกาละแมร์กัญชาที่เป็นที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์ รวมถึงบูทแสดงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชา กัญชา นับ 50 บูท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.