นครพนม ปฏิรูปที่ดินเร่งขยายผลเอาผิด นายทุน พบอดีตนายก อบต.มีเอี่ยวขุดดิน สปก.ขาย

นครพนม ปฏิรูปที่ดิน เร่งประสานตำรวจ ขยายผลเอาผิด เจ้าของที่ดิน สปก. ร่วมนายทุน ขุดที่ดิน สปก.ขายสร้างทางหลวง หวังลดต้นทุนโกยกำไร ตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจสอบความเสียหาย ฟ้องชดใช้ทางแพ่ง ควบคู่อาญา พบเบาะแสเชิงลึกมี อดีตนายก อบต.เป็นนายทุน ว่าจ้างผู้รับเหมานำเครื่องจักรลักลอบขุด เชื่อมีเจตนาชัด เร่งขยายผลดำเนินคดีเอาผิด

DCIM101MEDIADJI_0329.JPG

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้ากรณี นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม มอบหมายให้ทีมกฎหมาย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เอาผิด กรณีมีชาวบ้าน พื้นที่ บ้านคำเตย หมู่ 16 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร้องเรียน กลุ่มนายทุนผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง กรมทางหลวง มีการลักลอบขุดดินลูกรัง ในพื้นที่ สปก. โดยผิดกฎหมาย เพื่อนำไปดำเนินการก่อสร้างโครงการ ขยายทางหลวงหมายเลข 2032 สาย บ้านท่าดอกแก้ว – อ.ศรีสงคราม ระยะทางประมาณ เกือบ 30 กิโลเมตร  เพื่อนำดิน จากพื้นที่ สปก.ไปถมที่ดินช่วงขยายเส้นทางการจราจร โดยฉวยโอกาสซื้อขายกับชาวบ้านราคาต้นทุนต่ำ และมีระยะทางใกล้ในการบรรทุกขนส่ง ลดต้นทุนหวังโกยกำไร จนกระทั่งมีการลงพื้นที่ตรวจสอบพบการกระทำผิด เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา

____ ล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินคดี ทางกฎหมาย หลังจาก นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม ได้นำทีมกฎหมายรวบรวมหลักฐาน เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ศักรินทร์ โพธินาม สารวัตรสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อสอบสวนเอาผิดบุคคลเกี่ยวข้อง ตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยทางตำรวจได้เชิญเจ้าของที่ดิน ทั้ง 2 แปลง มาสอบสวนเบื้องต้น พบเป็นที่ดิน สปก.4-01 อยู่ในการครอบครองของ นางสาวบุดชบา โยธาตรี  อายุ 65 ปี อาชีพเกษตรกร มีเนื้อที่ จำนวน 18 ไร่  ส่วนแปลงที่ 2 เป็นของ นายสุ โยธาตรี อายุ 80 ปี เป็นเกษตรกร พิการมาแต่กำเนิด ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมา และให้ญาติพี่น้องดูแลครอบครองทำกินแทน เนื้อที่รวม 18 ไร่ ทั้งนี้ทางตำรวจได้มีการสอบสวน เบื้องต้น สำหรับ นางสาวบุดชบา โยธาตรี  อายุ 65 ปี ยืนยันว่าเป็นเจ้าของพื้นที่จริง ส่วนการตกลงซื้อขายหรือ เหตุผลที่ยินยอมให้นายทุนเข้าไปดำเนินการขุดดินออกจากพื้นที่ไปขาย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนร่วมกับ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม และประเมินค่าความเสียหาย เพื่อดำเนินคดี ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง พร้อมขยายผลไปถึงนายทุนที่เข้าไปดำเนินการลักลอบขุดดดินในเขตพื้นที่ สปก.ไปขาย เชื่อว่ามีเจตนา เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่รู้กันทั้งหมู่บ้านว่าเป็นพื้นที่ สปก.ที่ได้รับการจัดสรรให้เกษตรกรเข้าไปทำกิน

_____ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผล เนื่องจากพบเบาะแส เชิงลึก มีนายทุน เป็นอดีต อบต.แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ชื่อตัวอักษรย่อ ต เป็นนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง เข้าไปว่าจ้างผู้รับเหมา นำเครื่องจักรเข้าไปลักลอบขุดดดินขาย และเจรจาให้ชาวบ้านสมยอมเพื่อลดต้นทุนในการรับจ้างจากบริษัทเอกชนที่รับงานมาจากกกรมทางหลวง เพื่อโกยกำไรจากกการก่อสร้างถนน

_____ ทางด้าน นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดี กลุ่มนายทุน ที่เข้าไปลักลอบขุดดดินพื้นที่ สปก.4-01 จำนวน 23 แปลง พื้นที่แปลงละ 18 ไร่ ซึ่งจัดสรรให้เกษตรกรเข้าไปทำกิน โดยจากการตรวจสอบมีการแพ้วถางป่าออกจากพื้นที่ทั้งหมดแล้ว คาดว่าเตรียมการขุดดินออกไปขาย แต่มีการตรวจสอบดำเนินคดีเสียก่อน พบความเสียหายที่มีการขุดไปแล้วเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ส่วนปริมาณคิวดิน ค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการประเมินตรวจสอบและประเมินค่าความเสียหาย โดยประสานงานกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานโยธาจังหวัดนครพนม มาร่วมตรวจสอบ เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีเอาผิดทางแพ่ง ให้ผู้กระทำผิดมีการใช้ใช้ความเสียหายคืนแก่รัฐ พร้อมจะเรียกเจ้าของ รวมถึงญาติที่เกี่ยวข้องที่ดูแลที่ดิน สปก.4-01 มาให้การกับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อเร่งขยายผลโยงเอาผิดกับนายทุน  ส่วนคดีอาญาจะรวบรวมพยาน หลักฐานให้ตำรวจดำเนินคดีอาญา ในส่วนของเกษตรกรผู้ครอบครอง จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ เป็นอันดับแรก จากนั้นการดำเนินคดีในส่วนของนายทุน จะมีการขยายผล จากข้อเท็จจริงที่สอบสวน ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน หากพบใครเชื่อมโยงจะมีการแจ้งดำเนินคดีทันทีทั้งอาญา และทางแพ่ง เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่มีการเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุไว้ทั้งหมดแล้ว เพราะทำให้รัฐเกิดความเสียหาย  โดยทางปฏิรูปที่ดินจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

//////////////////////////////////////////////////////////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *