06/02/2023

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย


.
นายทรงศักดิ์ ทองศรี มท.2 ให้สัมภาษณ์ว่าโครงการก่อสร้างสนามบินบึงกาฬ มีความเป็นไปได้ที่จะเสร็จได้ใช้ในปี 2571 หรือในอีก 6 ปี ข้างหน้า เพราะมีความชัดเจนแล้วว่าจะสร้างที่ใดและอยู่ในขั้นตอนการออกแบบ ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และกำหนดขอบเขตของสนามบินเพื่อทำการเวนคืน นับว่าเริ่มต้นโครงการตามลำดับขั้นตอนอย่างเป็นทางการแล้ว
.
วันนี้ ( 12 พ.ค. 65 ) นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการออกแบบผังแม่บททางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน และองค์ประกอบอื่นๆ และศึกษารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานบึงกาฬ โดยมีนายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวต้อนรับ และนายวิทวัส ภักดีสันติสกุล รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของโครงการ ณ ห้องประชุมเดอะวัน คอนเวนชั่น ฮอลล์ โรงแรมเดอะวัน บึงกาฬ ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคเอกชน ประชาชน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 500 คน ร่วมในงาน
.
นายทรงศักดิ์ ทองศรี กล่าวว่า จังหวัดบึงกาฬมีศักยภาพ ในการที่จะมีการคมนาคมขนส่งที่สะดวก โดยเฉพาะเครื่องบินซึ่งควรจะมี เพราะว่าจังหวัดมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เป็นจังหวัดชายแดน มีความไกลจากสนามบินอื่น ซึ่งควรจะมีสนามบินแน่นอน แต่การจะสร้างสนามบินนั้นต้องคำนึงหลายปัจจัยเพราะเป็นโครงการที่ใหญ่ ต้องเป็นไปตามขั้นตอน และตามกฎของการบิน

” ผมอยากจะบอกว่าโครงการสนามบินบึงกาฬนั้นไม่ใช่ว่าเพิ่งเริ่ม
1.มีความชัดเจนแล้วว่าจะสร้างที่ใดและตอนนี้อยู่ในขั้นตอนที่
2.การออกแบบ ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และกำหนดขอบเขตของสนามบิน ความยาวของรันเวย์ และอาคารต่างๆ และจัดการเรื่องที่ดินอย่างไร นับว่าเริ่มต้นโครงการตามลำดับขั้นตอนอย่างเป็นทางการแล้ว และวันนึ่งก็จะต้องสำเร็จ วันนี้ก็หนึ่งก็อยู่ที่ประชาชนเข้าใจ สองก็อการจัดตั้งงบประมาณ แต่ผมเชื่อมั่นว่าประมาณปี 2570-2571 นี้ เราน่าจะได้ใช้สนามบินจังหวัดบึงกาฬครับ”
.
กรมท่าอากาศยาน มอบหมายให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาฯ ดำเนิน การศึกษาโครงการออกแบบผังแม่บททางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน และองค์ประกอบอื่นๆ และศึกษารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการ ก่อสร้างท่าอากาศยาน โครงการในด้านต่างๆ จึงได้เปิดโอกาสให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากการพัฒนาโครงการ ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโครงการตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการศึกษาฯ จนตลอด ระยะเวลาการศึกษาของโครงการ
.
ที่ผ่านมา โครงการได้ดำเนินกิจกรรมการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ข้อมูลโครงการเบื้องต้น เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2565 จำนวน 25 หน่วยงานโดย และได้กําหนดการจัดประชุมรับฟังความ คิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 ในวันนี้ เพื่อเผยแพร่รายละเอียด โครงการ แนวทางการพัฒนาโครงการ ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ขอบเขตการศึกษา ของโครงการด้านสิ่งแวดล้อม ร่วมถึงแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมทั้ง ขอรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาโครงการและ การศึกษาของโครงการจากผู้เข้าร่วมประชุม
.
////////

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.