10/08/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

เกือบจะส่งขี้หมาไปแล้ว ! “อนุทิน” ฟาด “ทักษิณ” ปมอดีตนายกฯ ไม่เชื่อปี 64 ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส

1 min read

19 กรกฎาคม 2565 ที่อาคารรัฐสภาเกียกกาย กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอบคำถามระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนไปแล้วกว่า 140 ล้านโดส วัคซีนทุกชนิดได้ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด ลดความรุนแรงของอาการป่วยจากหนักให้เป็นเบา และป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนได้อย่างเห็นได้ชัด

วานนี้ได้มีการเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดลและมหาวิทยาลัยนเรศวรซึ่งสรุปได้ใจความว่า วัคซีนที่ได้ทำการฉีดให้คนไทยสามารถรักษาชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 490,000 คน ซึ่งหมายความว่าหากไม่มีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ ก็อาจจะมีการสูญเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิดอีกนับแสนราย ซึ่งประเทศไทย ได้จัดหาวัคซีนให้ครอบคลุมทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงคนชราเป็นที่เรียบร้อย

“เรื่องคำท้าทายว่าประเทศไทยจะไม่มีทางหาวัคซีนได้ถึง 100,000,000 เข็มภายในสิ้นปีที่แล้ว 100 บาทเอาขี้หมากองเดียว จริงๆ ผมเตรียมส่งมอบไว้แล้ว แต่ผมคิดว่าเพื่อความสมานฉันท์สามัคคี ผมขอเก็บเอาไปทิ้งในที่อันสมควรดีกว่า ไม่ขอฝากท่านไปให้คนที่พูดหรอก”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการสื่อสารของนายอนุทิน น่าจะหมายถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวไว้ในคลับเฮ้าส์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 โดยระบุถึงรัฐบาลว่า “เรื่องวัคซีน อย่าประมาท อย่าไปขึ้นกับ 2 ยี่ห้อนี้เท่านั้น สั่งมาเกินดีกว่ามาขาด เกินเดี๋ยวประเทศอื่นอยากได้ก็กระจายไปได้ ไม่รู้จะสั่งอะไรที่ไหน มีแต่ชื่อ ข้อเท็จจริงรู้ว่าเรายังไม่ได้เซ็นเลย แอสตร้าผ่านหรือยัง จะใช้ได้จริงหรือเปล่า ถ้าจริงก็สาธุ ท่านอย่าไปรับรายงานอย่างเดียว ท่านมั่นใจ 100 บาทเอาขี้หมากองเดียว สิ้นปีนี้ไม่มี 100 ล้านฉีดให้ประชาชน”

///

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.