06/02/2023

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

นครพนม วุ่นแน่ แกนนำเสื้อแดงรุมจวก หมอชลน่าน วางตัวผู้สมัครไม่ถามชาวบ้าน

1 min read

 

นครพนม วุ่นแน่เดือดตั้งแต่ยังไม่ยุบสภา แกนนำเสื้อแดง รวมตัวประกาศจุดยืน จวกหมอชลน่าน ทบทวน วางตัวว่าที่ผู้สมัครเขต 4 คนใหม่ ทั้งที่ ยังมี ส.ส.เขตพื้นที่คนเดิม ยังไม่ย้ายพรรค ยันไม่ผ่านกระบวนการสรรหา สำรวจความคิดเห็นคนในพื้นที่ เชื่อมีการวิ่งเต้น เตือนโอกาสดับฝันแลนด์สไลด์สูง หากมองข้ามคนเสื้อแดงในพื้นที่ เคยร่วมต่อสู้ร่วมอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองเริ่มมีกระแสแนวโน้มการแข่งขันมากขึ้น ทั้งที่ยังไม่มีการยุบสภา โดยพรรคการเมืองใหญ่ ต่างพากัน วางตัวว่าที่สมัคร ส.ส. ทั้ง 4 เขต ส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันระหว่าง 3 พรรคใหญ่ คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ถือเป็นพรรคที่มีฐานที่มั่นเคยเป็นแชมป์ตลอดการ ชนะการเลือกตั้งทั้ง 4 เขต แต่การเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2562 ที่ผ่านมา ได้เสียที่นั่ง ส.ส.ไป ในเขตเลือกตั้งที่ 1 มี นายศุภชัย โพธิ์สุ ครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 ภูมิใจไทย ที่ชนะเลือกตั้ง ล้ม นายยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ อดีต ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคเพทื่อไทย ทำให้ พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส. เพียง 3 เขตเลือกตั้ง ถึงแม้เขตเลือกตั้งที่ 4 อ.นาแก อ.วังยาง อ.ปลาปาก จะถูกพลังดูดจากพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ถูกพลังดูดไปสังกัด พรรคพลังประชารัฐ แต่พ่ายการเลือกตั้ง ให้กับ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย หันมาลงสมัคร ส.ส.เขต เลือกตั้งที่ 4 ชนะการเลือกตั้ง เกินคาดหมาย แสดงถึงกระแสความนสิยมพรรคเพื่อไทย สูงกว่าคะแนนนิยมสูงกว่าบุคคล

ล่าสุดเป็นที่น่าจับตามอง ทั้งที่ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ยังมีตำแหน่ง และยังไม่มีการยุบสภา เพียงมีข่าวลือว่า จะย้ายไปซบพรรคไทยสร้างไทย เพื่อตอบแทนบุญคุณทางการเมือง คุณหญิงหน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ที่พยายามจะดูดผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคเพื่อไทย ในเขตเลือกตั้งนครพนม ทั้ง 4 เขต เป็นฐานคะแนนทางการเมือง ทำให้มือข่าวลือ จะมีการดูด นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ไปร่วมงานการเมือง ส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้ส่ง นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย เตรียมย้ายลงสมัคร เขตเลือกตั้งที่ 2 นครพนม ชนกับ แชมป์เก่า ดร.มนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2 พรรคเพื่อไทย แชมป์เก่า โดยพรรคภูมิใจไทย หวังให้ ครูแก้ว โค่นแชมป์เก่า และล้มแลนด์สไลด์พรคเพื่อไทย พร้อมเปิดตัวผู้สมัครหน้าใหม่ ภรรยาครูแก้ว นางพูนสุข โพธิ์สุ  เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทยแทน ครูแก้ว

จนกระทั่งกลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมือง หลังจาก นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาแถลงการณ์เปิดตัว ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม ทั้ง 4 เขต ประกอบด้วย เขตเลือกตั้งที่ 1 คือ ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ อดีต ส.ส.นครพนม เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขต 1 เขตเลือกตั้งที่ 2 แชมป์เก่า ดร.มนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2 พรรคเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 3 ดร.ไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม เขต 3 พรรคเพื่อไทย แชมป์ตลอดกาล 12 สมัย  ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 4 ถือเป็นการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร เกินความคาดหมาย หลังประกาศรายชื่อ นายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ อดีต ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อคนไทย และ อดีตผู้สมัคร นายก อบจ.นครพนม จนกระทั่งหันมาซบ พรรคเพื่อไทย และมีชื่อเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต เลือกตั้งที่ 4 นครพนม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ มีชื่อ ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม รวมถึง นายชาญชัย คำจำปา นายกเทศมนตรีตำบลพระซอง อ.นาแก จ.นครพนม ที่มีฐานสร้างครอบครัวเพื่อไทย ได้จำนวนมากอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน จนกลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมือง ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงเขตเลือกตั้งที่ 4 ออกมาประกาศจุดยืน ฝากไปถึง นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาชี้แจง ที่มาของการสรรหา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 พรรคเพื่อไทย เนื่องจากเชื่อว่ามีการวิ่งเต้นใช้เส้นสาย โดยไม่ผ่านการสำรวจความคิดเห็นของคนเสื้อแดง ที่เคยร่วมอุดมการณ์ทางการเมืองมาตลอดทำให้ชนะเลือกตั้งทุกสมัย และครอบครัวเพื่อไทย ในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 4 ที่จะส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยม ต่อพรรคเพื่อไทย ที่สำคัญเป็นการประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ทั้งที่ ยังมี นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ยังมีตำแหน่ง และยังไม่มีการยุบสภา เพียงแค่มีข่าวลือจะย้ายไปสังกัดพรรคไทยสร้างไทย

ด้าน นายสุเทพ รักษาพล แกนนำคนเสื้อแดง และแกนนำครอบครัวเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม เปิดเผย ในการประกาศจุดยืนว่า ในการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่ได้มีอคติกับใคร หลังทางพรรคเพื่อไทยแถลงข่าวเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 แต่ตนและกลุ่มคนเสื้อแดง มองว่า ทางพรรคเพื่อไทยไม่มีความชัดแจน ไม่มีการชี้แจงเหตุผล รวมถึงกระบวนการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร ที่จะต้องมาจากกากรสำรวจความคิดเห็นของคนเสื้อแดง รวมถึงครอบครัวเพื่อไทย ที่ร่วมอุดมการณ์การเมืองเมืองมาตลอดทำให้ชนะเลือกตั้งมาทุกสมัย มาถึงวันนี้ อยากให้ทาง หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทบทวน ชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะเชื่อว่ามีการวิ่งเต้น มีระบบเส้นสาย ไม่ได้สรรหามาจากระบบไพรมารีโหวต ที่จะต้องมีการะบวนการสรรหา เพื่อไม่ให้กระทบความเชื่อมั่นของสมาชิกพรรค รวมถึงกลุ่มคนเสื้อแดง และครอบครัวเพื่อไทย โดยทางกลุ่มคนเสื้อแดง เขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม พร้อมสนับสนุนพรรคเพื่อไทย เพียงต้องการออกมาทบทวนชี้แจงข้อเท็จจริงในการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร เพราะจากข้อเท็จจริง บุคคลที่เหมาะสม และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มคนเสื้อแดง และทำงานเพื่อชาวบ้านมาตลอด มีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่สุดท้ายมีการเปิดตัวอีกคน แต่ไม่ได้มีอคติกับบุคคลดังกล่าว เพียงอยากให้พรรคเพื่อไทยออกมายืนยันให้เหตุผล กับคนเสื้อแดงที่ร่วมอุดมการณ์ทางการเมือง เพราะเกิดความสับสน ทั้งมี ส.ส.เพื่อไทยที่ยังมีตำแหน่ง แต่มีการประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครคนใหม่ หากไม่ทบทวนชี้แจง มั่นใจกระทบแลนด์สไลด์แน่นอน

//////////////////////////////////////

บรรยายภาพข่าว /// นครพนม วุ่นแน่เดือดตั้งแต่ยังไม่ยุบสภา แกนนำเสื้อแดง รวมตัวประกาศจุดยืน จวกหมอชลน่าน ทบทวน วางตัวว่าที่ผู้สมัครเขต 4 คนใหม่ ทั้งที่ ยังมี ส.ส.เขตพื้นที่คนเดิม ยังไม่ย้ายพรรค ยันไม่ผ่านกระบวนการสรรหา สำรวจความคิดเห็นคนในพื้นที่ เชื่อมีการวิ่งเต้น เตือนโอกาสดับฝันแลนด์สไลด์สูง หากมองข้ามคนเสื้อแดงในพื้นที่ เคยร่วมต่อสู้ร่วมอุดมการณ์

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.