30/11/2022

ESANUNITY.COM รอบรั้วทั่วไทย

รอบรั้วทั่วไทย ทุกข่าวสารท้องถิ่นไทย

วันนี้ (23 มิ.ย.63) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะเข้าร่วมประชาสัมพันธ์การจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปี 2563 โดยได้มอบทุเรียนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงรายงานสถานการณ์พืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัดศรีสะเกษ ได้แก่ ทุเรียน เงาะ ลำไย ลองกอง มังคุด ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัด

สำหรับการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษฯ เป็นกิจกรรมซึ่งจังหวัดได้ริเริ่มจัดมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2537 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาทุกปี เป็นปีที่ 27 โดยเป็นกิจกรรมที่ทำให้ทุเรียนศรีสะเกษมีชื่อเสียงมาจนทุกวันนี้ ซึ่งเดิมจังหวัดใช้ชื่องานว่า “เทศกาลเงาะ-ทุเรียนและของดีศรีสะเกษ ” ก่อนจะมาเปลี่ยนชื่องานเป็น “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดในช่วงที่ผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดคือในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม ของทุกปี โดยในปี 2563 นี้ จังหวัดศรีสะเกษได้กำหนดจัดงานในชื่อ “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ประจำปี 2563” ในช่วงระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2563 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

กิจกรรมสำคัญที่มีภายในงาน อาทิ การออกร้านจำหน่ายผลผลิต ทางการเกษตร การออกร้านจำหน่ายสินค้าของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และสินค้า OTOP ของศรีสะเกษ รวมถึงการประกวดผลผลิตทางการเกษตร

โดยเป็นกิจกรรมที่สนับสนุนส่งเสริมเกษตรกรชาวสวนสามารถนำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาด และยังไปการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด มีการให้บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อนำนักท่องเที่ยวเข้าชมสวนทุเรียน เลือกชิมและเลือกซื้อทุเรียนจากสวน ซึ่งทำให้เกิดรายได้ต่อชาวสวนและสร้างรายได้เข้าจังหวัดปีละหลายร้อยล้านบาท

ทั้งนี้ ทุเรียนศรีสะเกษ เป็นทุเรียนที่มีคุณสมบัติเฉพาะ กล่าวคือ เนื้อทุเรียนแห้งและนุ่มเหนียว เส้นใยละเอียด มีกลิ่นหอมเฉพาะ ไม่ฉุนมาก รสชาติมันค่อนข้างหวาน ซึ่งตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทุเรียนทั้งภายในและต่างประเทศ จึงอาจกล่าวได้ว่า “ทุเรียนศรีสะเกษ เป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย”

นอกจากนี้ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ยังเป็นทุเรียน GI ที่คนศรีสะเกษภาคภูมิใจ โดยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ยื่นขอจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication : GI) ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พ.ศ. 2546 กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561

ที่มา https://www.facebook.com/106184530760337/posts/293838418661613/?d=n

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.