กรมชลฯ ติดตามโครงการคลองผันน้ำคลองบางสะพาน เร่งเตรียมการระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน โครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้มีการปรับปรุงขุดคลองและขุดขยายคลองบางสะพาน คลองผันน้ำฝั่งขวา(คลองปัตตามัง-เขามาร้อง) คลองผันน้ำฝั่งซ้าย(คลองแม่รำพึง) เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งก่อสร้างอาคารควบคุมบังคับน้ำและอาคารประกอบต่างๆ เพื่อให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพ รวมทั้งก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 2 แห่ง ให้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ในบริเวณตอนบนของลุ่มน้ำอีกด้วย

คลองผันน้ำคลองบางสะพาน มีความยาว 531 เมตร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ไหลเข้าผ่านตัวเมืองบางสะพานได้ 520 ลบ.ม/วินาที ทำให้สามารถควบคุมและบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ชุมชนตัวเมืองอำเภอบางสะพานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีพื้นที่น้ำท่วมลดลงกว่า 4,900 ไร่ จำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมลดลง 1,640 ครัวเรือน

ในการนี้ รองอธิบดีกรมชลประทานได้สั่งการเร่งรัด เพิ่มจำนวนเครื่องจักร เครื่องมือ เร่งระยะเวลาในการทำงาน และกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำในบริเวณบ่อก่อสร้าง เพื่อพร้อมที่จะผันน้ำรองรับสถานการณ์น้ำหลากที่อาจเกิดขึ้นในปี 2563 นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *